Cava solutions
Địa chỉ: Greenbay, Me tri Ward, Nam Tu Liem District, Hanoi, Vietnam Tel: 0976596933
Yêu cầu biz mới: cavas@cavas.com.vn
Yêu cầu truyền thông: lily@cavas.com.vn
Liên hệ chung: lily@cavas.com.vn
20.04.2023

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀ GÌ? TOP 5 ĐIỀU ĐỂ HIỂU TỪ A-Z VỀ THÔNG CÁO BÁO CHÍ

1. THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀ GÌ? 

Thông cáo báo chí (Press Release) là một thông báo chính thức dưới dạng văn bản được đưa ra khi chủ thể ban hành muốn chia sẻ, cung cấp thông tin cần thiết của mình trong từng thời điểm nhất định tới các đơn vị truyền thông và các bên khác quan tâm với mục đích tạo ra thông tin báo chí. 

Thông cáo báo chí giúp kết nối doanh nghiệp với khách hàng và giới truyền thông quốc tế
Thông cáo báo chí (Press Release) giúp kết nối doanh nghiệp với khách hàng
và giới truyền thông quốc tế


Thông cáo báo chí là một trong những cách dễ dàng và tiết kiệm chi phí nhất để tạo ra mức độ phủ sóng trên phương tiện truyền thông, chia sẻ thông tin với lượng khán giả lớn hơn, xây dựng nhận diện thương hiệu và hình ảnh uy tín hơn. 

 

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực marketing, quan hệ công chúng, quan hệ truyền thông hoặc vai trò truyền thông khác, thông cáo báo chí có thể giúp bạn chia sẻ thông điệp của thương hiệu và “chạm” đến khách hàng.

2. KHI NÀO DOANH NGHIỆP NÊN SỬ DỤNG THÔNG CÁO BÁO CHÍ?

Thông cáo báo chí có thể được sử dụng để gửi đi nhiều thông điệp khác nhau, những sự kiện dưới đây là lúc doanh nghiệp có thể sử dụng đến thông cáo báo chí:

 • Thông báo sản phẩm: Bất cứ khi nào công ty tung ra một sản phẩm mới, họ sẽ thường phát hành một thông cáo báo chí để thu hút sự chú ý của giới truyền thông quốc tế và giúp sản phẩm tạo tiếng vang.
 • Thông báo của công ty: Thông tin chi tiết liên quan đến tái cơ cấu, chuyển địa điểm, quan hệ đối tác, tin tức tài chính và các cập nhật khác của công ty.
 • Thông báo sự kiện: Nếu một công ty tổ chức, tài trợ hoặc tham dự một sự kiện, công ty đó có thể phát hành thông cáo báo chí để thu hút sự quan tâm và kêu gọi tham dự.
 • Thông báo giải thưởng: Giành được giải thưởng là một cơ hội tuyệt vời để xây dựng uy tín và tạo ra tin tức tích cực trên các phương tiện truyền thông vì vậy các công ty thường sẽ phát hành thông cáo báo chí khi họ giành được giải thưởng.
 • Khi xảy ra khủng hoảng truyền thông: Các công ty có thể sử dụng thông cáo báo chí như một phần của chiến lược xử lý khủng hoảng để làm rõ sự thật, xin lỗi và nhấn mạnh các hành động mà doanh nghiệp đã, đang và sẽ thực hiện để khắc phục. 

3. NỘI DUNG CỦA MỘT BÀI THÔNG CÁO BÁO CHÍ 

Một thông cáo báo chí có thể bao gồm nhiều loại cấu trúc, nhưng nội dung thường ngắn và chỉ trình bày các sự kiện và thông tin liên quan đến đối tượng của doanh nghiệp. 

Nội dung bài thông cáo báo chí tuân theo phong cách viết kim tự tháp ngược: Bằng cách bắt đầu với thông tin quan trọng nhất, tiếp tục thêm chi tiết và kết thúc bằng thông tin cơ bản.

Cách viết thông cáo báo chí theo mô hình kim tự tháp ngược. Nguồn: B2Press
Cách viết thông cáo báo chí theo mô hình kim tự tháp ngược. Nguồn: B2Press

Nội dung chính của thông cáo báo chí thường bao gồm 5 yếu tố sau:

WHO (Ai): Thông cáo báo chí có thể làm nổi bật các chủ đề như sản phẩm mới sẽ giúp ích cho ai, công ty có thể hợp tác với ai hoặc ai đang mua lại doanh nghiệp.

WHAT (Cái gì): Điều này đề cập đến chủ đề hoặc thông điệp chính của thông cáo báo chí, chẳng hạn như công bố CEO mới, báo cáo tình hình tài chính của công ty hoặc đề cập đến một vấn đề nhạy cảm.

WHERE (Ở đâu): Yếu tố "ở đâu" có thể đề cập đến vị trí thực tế của một sự kiện sắp tới mà công ty đang tổ chức. Nó cũng có thể đề cập đến một địa điểm trực tuyến, chẳng hạn như phát trực tiếp trên nền tảng truyền thông xã hội.

(WHEN) Khi nào: Một thông cáo báo chí có thể chia sẻ những ngày quan trọng chẳng hạn như khi một sự kiện đặc biệt có thể xảy ra hoặc khi công ty đang có kế hoạch tung ra một sản phẩm hoặc dịch vụ mới.

(WHY) Tại sao: Điều này có thể liên quan đến việc chia sẻ lý do tại sao một công ty thực hiện thay đổi nội bộ hoặc giới thiệu một sản phẩm mới, cùng với lý do tại sao hành động này phù hợp với các giá trị và niềm tin của doanh nghiệp.

Tuân theo cấu trúc này có thể giúp bạn truyền tải thông điệp rõ ràng, tập trung vào thông tin quan trọng nhất mà bạn muốn khán giả biết và viết một bài thông cáo báo chí chất lượng, hiệu quả, có thể sử dụng trong truyền thông quốc tế.  

4. CẤU TRÚC VIẾT BÀI THÔNG CÁO BÁO CHÍ CHUẨN QUỐC TẾ 

Một bài thông cáo báo chí chất lượng phải bao gồm các yếu tố sau:

 • Tiêu đề: Một tiêu đề mạnh tóm tắt tin tức hoặc thông báo.
 • Giới thiệu: Phần giới thiệu ngắn gọn cung cấp ngữ cảnh và lựa chọn giọng điệu phù hợp.
 • Phần thân: Nội dung chính của Thông cáo báo chí, bao gồm tin tức hoặc thông báo, các chi tiết hỗ trợ và trích dẫn.
 • Bản tóm tắt: Mô tả ngắn gọn về công ty của bạn, bao gồm nền tảng, sản phẩm và dịch vụ của công ty.
 • Thông tin liên hệ: Chi tiết liên hệ của đại diện truyền thông của công ty bạn, bao gồm số điện thoại, địa chỉ email và trang web.

5. LỢI ÍCH CỦA THÔNG CÁO BÁO CHÍ ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP 

Thông cáo báo chí là một cách để truyền đạt tin tức hoặc thông tin quan trọng về doanh nghiệp tới công chúng và các phương tiện truyền thông quốc tế. Một số lợi ích khi phát hành thông cáo báo chí có thể kể đến như:

 • Tăng độ nhận diện: Thông cáo báo chí có thể giúp tăng khả năng hiển thị và nhận thức về doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn. Một số lượng lớn người đọc có thể thấy bạn khi một thông cáo báo chí được chọn đăng tải bởi các phương tiện truyền thông, điều này có thể giúp tăng phạm vi tiếp cận và tác động của doanh nghiệp.
 • Tăng độ tin cậy: Khi một thông cáo báo chí được xuất bản bởi một cơ quan truyền thông có uy tín, thông điệp của bạn có thể được tăng thêm độ tin cậy và nhiều khả năng mọi người sẽ coi trọng doanh nghiệp của bạn hơn.
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO): Thông cáo báo chí cũng có thể giúp cải thiện thứ SEO của bạn. Khi một thông cáo báo chí được chọn bởi một phương tiện truyền thông và xuất bản trực tuyến, nó có thể tạo các liên kết ngược đến trang web của bạn và giúp cải thiện thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm.
 • Tìm ra khách hàng tiềm năng: Thông cáo báo chí cũng có thể giúp tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Bằng cách thêm lời kêu gọi hành động (Call to action) trong thông cáo báo chí của mình, bạn có thể khuyến khích mọi người truy cập trang web hoặc liên hệ với bạn để biết thêm thông tin, điều này có thể giúp tạo ra những khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. 

Tóm lại, thông cáo báo chí là một công cụ quan trọng để doanh nghiệp giao tiếp với khách hàng và giới truyền thông quốc tế. Bằng cách cung cấp thông tin về các sự kiện nổi bật với một chi phí hợp lý, doanh nghiệp vẫn có thể tăng khả năng nhận diện thương hiệu trên thị trường cùng nhiều lợi ý khác dựa trên thông cáo báo chí.