Cava solutions
Địa chỉ: Greenbay, Me tri Ward, Nam Tu Liem District, Hanoi, Vietnam Tel: 0976596933
Yêu cầu biz mới: cavas@cavas.com.vn
Yêu cầu truyền thông: lily@cavas.com.vn
Liên hệ chung: lily@cavas.com.vn
08.05.2023

TOP 4 NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CHỌN NGÀNH HỌC TRUYỀN THÔNG QUỐC TẾ

Truyền thông quốc tế/ Truyền thông toàn cầu là một trong những ngành mới và HOT trong những năm trở lại đây và được nhiều học sinh quan tâm trong thời gian thi THPTQG và tuyển sinh Đại học 2023. Trong bối cảnh toàn cầu hoá nhanh chóng cũng như sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông, Truyền thông quốc tế là ngành học các em học sinh nên tham khảo để bắt kịp xu hướng mới của thời đại.

Vậy Truyền thông quốc tế là gì? Học ngành truyền thông quốc tế sẽ được tiếp cận những gì và cơ hội nghề nghiệp nào dành cho các em sau khi ra trường? Hãy cùng CAVAS tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC:

I. TRUYỀN THÔNG QUỐC TẾ LÀ GÌ?

II. NGÀNH TRUYỀN THÔNG QUỐC TẾ HỌC GÌ?

III. HỌC TRUYỀN THÔNG QUỐC TẾ RA TRƯỜNG LÀM NGHỀ GÌ?

IV. ĐỐI TƯỢNG PHÙ HỢP VỚI NGÀNH TRUYỀN THÔNG QUỐC TẾ


I. TRUYỀN THÔNG QUỐC TẾ LÀ GÌ?

Truyền thông quốc tế/ Truyền thông toàn cầu (International Communication) là hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin thông qua các thông điệp bằng ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, trong bối cảnh quốc tế. Đây là một lĩnh vực rộng lớn kết hợp nhiều lĩnh vực truyền thông bao gồm liên văn hóa, chính trị, y tế, truyền thông, vận động xã hội và truyền thông marketing tích hợp…

 

Truyền thông quốc tế có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau mà bạn chắc chắn đã bắt gặp đâu đó trong cuộc sống hàng ngày của mình.

 

Ví dụ như: Những quảng cáo toàn cầu, bài phát biểu chính trị, tin tức báo chí, bài đăng trên mạng xã hội, thông cáo báo chí, sách và ấn phẩm in truyền thống, v.v.

 

Ngoài ra, truyền thông quốc tế cũng là một lĩnh vực nghiên cứu rộng lớn trong giới học thuật. Các học giả trong lĩnh vực truyền thông quốc tế sẽ nghiên cứu về: Các mối quan hệ trong bối cảnh toàn cầu hóa; cách thông tin được truyền tải thông qua trao đổi văn hóa; cách văn hóa, xã hội, kinh tế và chính trị bị ảnh hưởng bởi một phương tiện truyền thông toàn cầu mới nổi (ví dụ: công nghệ kỹ thuật số, phương tiện truyền thông xã hội)…

Truyền thông quốc tế là ngành đòi hỏi kiến thức đa ngành
Truyền thông quốc tế là ngành đòi hỏi có kiến thức đa ngành

 

II. NGÀNH TRUYỀN THÔNG QUỐC TẾ HỌC GÌ?

Ngành học về truyền thông quốc tế nhìn chung sẽ nghiên cứu về cách thức thông tin được trao đổi qua khoảng cách về địa lý và xã hội, cũng như cách thức truyền thông tác động và bị ảnh hưởng bởi văn hóa, chính trị, truyền thông, kinh tế, sức khỏe và các mối quan hệ tương tác lẫn nhau trong thời đại toàn cầu hóa.

 

Các chương trình về truyền thông quốc tế giới thiệu cho sinh viên các nguyên tắc và lý thuyết cơ bản đằng sau đó, cũng như sự khác biệt về văn hóa tác động đến việc tạo và phổ biến thông điệp toàn cầu trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau.

 

Chương trình giảng dạy trong truyền thông quốc tế nói chung sẽ bao gồm các môn học về truyền thông trong bối cảnh liên văn hóa và toàn cầu, chẳng hạn như chính sách đối ngoại, hệ thống truyền thông quốc tế, toàn cầu hóa và truyền thông, nghiên cứu văn hóa, truyền thông liên văn hóa, khủng hoảng truyền thông, quảng cáo quốc tế, đàm phán quốc tế, ngoại giao công chúng, v.v.

 

Một số chương trình nhấn mạnh vào phát triển kỹ năng chuyên nghiệp và thực hành giao tiếp quốc tế, trong khi những chương trình khác tập trung nhiều hơn vào hướng dẫn dựa trên lý thuyết và nghiên cứu về giao tiếp toàn cầu.

 

III. HỌC TRUYỀN THÔNG QUỐC TẾ RA TRƯỜNG LÀM NGHỀ GÌ?

Vậy chọn ngành học Truyền thông quốc tế sẽ mở ra cơ hội nào cho sinh viên?

 

Học ngành truyền thông quốc tế sẽ giúp sinh viên cơ hội nghề nghiệp đa dạng với các môi trường làm việc như:

 • Cơ quan nhà nước liên quan đến đối ngoại
 • Các cơ quan quốc tế, tổ chức phi chính phủ
 • Công ty truyền thông
 • Doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài…

 

Cử nhân có bằng cấp về Truyền thông quốc tế có thể tìm được việc làm trong lĩnh vực như:

 • Truyền thông
 • Quảng cáo  
 • Marketing 
 • Quan hệ công chúng
 • Báo chí quốc tế, đối ngoại
 • Chính trị
 • Giải trí hoặc bất kỳ ngành nào khác có trọng tâm quốc tế.
Truyền thông quốc tế mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau
Truyền thông quốc tế mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau

 

Công việc về Truyền thông quốc tế sẽ cho phép bạn nhìn thế giới từ những quan điểm mới mẻ cũng như giới thiệu thế giới với khán giả dưới những góc nhìn độc đáo của bạn.

 

IV. ĐỐI TƯỢNG PHÙ HỢP VỚI NGÀNH TRUYỀN THÔNG QUỐC TẾ

Truyền thông quốc tế là chuyên ngành đòi hỏi kiến thức đa ngành và có tính nhạy bén với xã hội, thời cuộc đặt trong bối cảnh quốc tế.

 

Những nghề nghiệp này đòi hỏi sự linh hoạt, trách nhiệm công việc và thời gian làm việc. Đặc biệt đặc tính của công việc ngành truyền thông là có nhịp độ nhanh và việc đáp ứng thời hạn là bắt buộc.

 

Một số tính cách phù hợp với ngành nghề liên quan đến Truyền thông quốc tế mà học sinh, sinh viên có thể tham khảo có thể kể đến như:

 • Chăm chỉ
 • Sáng tạo
 • Ham khám phá và học hỏi
 • Linh hoạt, nhanh nhẹn
 • Có đam mê với công việc truyền thông
 • Có một tâm hồn “hướng ngoại”
 • Yêu thích và hứng thú với các nền văn hoá, chính trị khác nhau trên thế giới.

 

Vậy bạn có phải một người đam mê với ngành truyền thông và sẵn sàng “bung lụa”, tự tin thể hiện bản thân trong một môi trường quốc tế?

 

“Truyền thông quốc tế/ Truyền thông toàn cầu” sẽ là một ngành đầy hứa hẹn trong tương lai mà các bạn học sinh có thể tham khảo trong mùa tuyển sinh đại học 2023 sắp tới!

Chúc các bạn thành công!